Tổng hợp kiến thức chọn vợt Tennis phù hợp - Phần 1: Hiểu mình hiểu vợt

Khi tham gia môn thể thao này, điều kiện tiên quyết là mọi người là trang bị cho mình một chiếc vợt phù hợp. Khi bạn chơi ở trình độ nào, kỹ thuật tốt đến đâu, nhưng người bạn đồng hành của mình (vợt tennis) không phù hợp thể trạng, phong cách và lối chơi thì khả năng thi đấu của bạn sẽ bị hạn chế đi nhiều. Bài viết này sẽ giúp bạn có những hình dung đầu tiên để cho mình một chiếc vợt tennis phù hợp nhất.

Chọn vợt Tennis như thế nào là phù hợp ?

Khi tham gia môn thể thao này, điều kiện tiên quyết là mọi người là trang bị cho mình một chiếc vợt phù hợp. Tại sao ở đây, lại dùng từ “phù hợp” mà không phải là “tốt” hay “xịn”.v.v… Bởi vì, khi bạn chơi ở trình độ nào, kỹ thuật tốt đến đâu, nhưng người bạn đồng hành của mình (vợt tennis) không phù hợp thể trạng, phong cách và lối chơi thì khả năng thi đấu của bạn sẽ bị hạn chế đi nhiều. Bài viết này sẽ giúp bạn có những hình dung đầu tiên để cho mình một chiếc vợt tennis phù hợp nhất.
 

 

Những điều cơ bản cần nắm:
1. Hiểu thể trạng, phong cách và lối đánh của mình
2. Cấu trúc cơ bản cần quan tâm của vợt tennis
3. Dựa trên 2 nhân tố cấu trúc và cá nhân, để chọn vợt


Bài viết dành cho người mới, Paradigma Tennis muốn đi vào phần đầu tiên, cho các bạn nắm bắt nhanh điều cơ bản, dễ xác định này.

1. Hiểu thể trạng, phong cách và lối đánh của bản thân

Thể trạng bản thân, về sức mạnh của bản thân, từ đó chọn cách chơi tennis và các lối đánh phù hợp. Đầu tiên, dựa trên tình trạng cá nhân thì bạn chọn vung vợt thế nào

+  Xác định kiểu vung vợt của bạn,
có 3 kiểu vung vợt chính.

Tốc độ vung chậm và tầm vung ngắn: Đây là kiểu vung vợt của những người nhiều tuổi hoặc những người thể lực yếu.

Tốc độ vung vợt trung bình và tầm vung vừa phải: Đây là kiểu vung vợt của phần lớn người chơi Tennis tuổi thanh niên và trung niên, có thể lực và tốc độ vừa phải, xác định chơi Tennis chỉ là giải trí hàng tuần.

Tốc độ vung vợt nhanh, tầm vung rất rộng: Đây là kiểu vung Tennis của những người chơi Tennis chuyên nghiệp hoặc những người chơi Tennis thường xuyên ở mức độ cao, những người chơi này có thể lực tốt, độ nhanh nhẹn cao.

 

 

+ Sau khi xác định được kiểu vung vợt của mình, bước tiếp theo là chọn loại vợt có mức độ trợ lực phù hợp với kiểu vung vợt của bạn. Mức độ trợ lực cũng được chia làm 3 nhóm chính phù hợp với 3 kiểu vung ở trên.

Vợt tennis mức độ trợ lực cao: Những người có tốc độ vung vợt chậm và tầm vung ngắn nên sử dụng vợt có độ trợ lực cao. Nguyên nhân là do có kiểu vung chậm và ngắn sinh ra rất ít lực khi vợt tiếp xúc với bóng: loại vợt trợ lực cao sẽ hỗ trợ thêm rất nhiều lực cho nhóm người chơi này và người chơi sẽ không mất nhiều sức để đưa bóng sang sân đối phương. Nhược điểm của nhóm vợt trợ lực cao là khả năng điều khiển bóng rất thấp, người chơi sẽ mất rất nhiều quyền kiểm soát trái bóng.

Vợt tennis mức độ trợ lực trung bình: Loại vợt này phù hợp với nhóm người chơi có tốc độ vung vợt và tầm vung vừa phải, nhóm người chơi này không cần có quá nhiều trợ lực từ vợt mà cần một sự cân bằng giữa khả năng trợ lực và khả năng điều khiển bóng.

Vợt tennis mức độ trợ lực thấp: Loại vợt này phù hợp với nhóm người chơi có tốc độ vung vợt nhanh, tầm vung rộng. Tốc độ vung vợt nhanh và tầm vung rộng tạo ra rất nhiều lực khi đánh bóng, do đó người chơi này không cần thêm hoặc cần thêm rất ít khả năng trợ lực từ vợt. Nhờ vào đặc điểm ít trợ lực, loại vợt này tạo ra khả năng điều khiển bóng rất cao, phù hợp với người chơi chuyên nghiệp hoặc chơi ở mức độ cao.Tóm lại, vợt trợ lực càng lớn thì càng không mất sức để đánh bóng sang sân đối phương nhưng khả năng điều khiển bóng càng thấp, ngược lại vợt trợ lực ít đòi hỏi thể lực rất tốt để đánh bóng đi nhưng lại cho cảm giác bóng rất tốt.

Bạn phải rất cẩn thận khi chọn mức độ trợ lực phù hợp với mình, nếu bạn chơi ở mức độ cao mà lại chọn loại vợt trợ lực nhiều thì sẽ không điều khiển được trái bóng một cách hoàn hảo, đặt bóng chính xác vào những điểm mình muốn trên sân. Tuy nhiên nếu bạn không đủ thể lực, ít chơi bóng hoặc mới tập chơi mà lại chọn loại vợt ít trợ lực thì sẽ thường xuyên đánh bóng ra ngoài, hoặc sẽ mệt rất nhanh do thường xuyên phải dùng rất nhiều sức để đánh bóng.

Sau khi đã chọn được nhóm vợt phù hợp với mình, bước cuối cùng là cân nhắc các đặc tính quan trọng khác khi chọn một cây vợt như trọng lượng vợt, kích cỡ đầu vợt, mật độ cước... để chọn được cây vợt phù hợp nhất.


(*) Xem thêm ››