Tổng hợp kiến thức chọn vợt Tennis phù hợp - Phần 2: Các thông số cần lưu ý

Sau khi đã chọn được nhóm vợt phù hợp với mình, bước cuối cùng là cân nhắc các đặc tính quan trọng khác khi chọn một cây vợt như trọng lượng vợt, kích cỡ đầu vợt, mật độ cước... để chọn được cây vợt phù hợp nhất.

Đối với người mới, Paradigma Tennis sẽ giới thiệu một cách dễ nắm bắt nhất.
Vợt tennis bao gồm 3 phần cần lưu ý là:
- Đầu vợt, - Thân vợt, - Cán vợt.

Trong đó, các thông số cần lưu ý là:

- Kích thước đầu vợt tennis
- Độ dài vợt tennis
- Cân nặng và độ cân bằng của vợt tennis
- Độ cứng của khung vợt
- Kiểu căng dây và kiểu tay cầm

 

 Đầu vợt:
+ Kích thước của đầu vợt,
Trong tennis, lực đánh mạnh hay yếu của bạn liên quan mật thiết đến kích cỡ đầu vợt, một cây vợt có đầu vợt lớn hơn sẽ tạo ra nhiều lực hơn so với cây vợt có đầu vợt nhỏ hơn.

Bên cạnh đó, đầu vợt lớn cũng làm cho diện tích đánh bóng và khu vực đánh chuẩn (sweetspot) lớn hơn, giúp cho người chơi có thể đánh bóng ở những điểm lệch tâm của mặt vợt (bóng vẫn có thể qua lưới nhưng không mạnh).

Vợt có đầu vợt nhỏ là dành cho các tay vợt giỏi muốn tăng độ kiểm soát bóng, trong khi đầu vợt to thường dành cho những ai mới tập hoặc đánh tương đối tốt muốn có trợ lực và điểm đánh chuẩn lớn hơn.

Hiện nay trên thị trường các loại vợt có kích cỡ đầu vợt rất đa dạng, dao động từ 85 đến 135 inch vuông (trên vợt viết tắt là SQ.IN.), nhưng chủ yếu là trong khoảng từ 95 đến 110 inch vuông. Kích cỡ như vậy tạo ra sự kết hợp tốt giữa lực đánh và khả năng kiểm soát cho người chơi.

Vợt Tennis Paradigma, có kích cỡ mặt vợt 103 Sq.in, phù hợp với mọi người chơi, có thiết kế đặc biệt, mở rộng sweetspot, thuận lợi hơn.

+ Độ cứng của khung vợt,
Các cây vợt tennis cứng hơn thường không mang đến sự thoải mái cho người chơi bằng các cây vợt tennis mềm hơn. Một cây vợt rất cứng sẽ truyền nhiều chấn động hơn đến cổ tay, khuỷu tay và vai hơn một cây vợt có độ cứng vừa phải. Sự thoải mái là một yếu tố rất khó đong đếm – mỗi cây vợt sẽ có cảm nhận khác nhau. Tuy nhiên, các tay vợt có các vấn đề về tay và/hoặc vai sẽ phù hợp với một cây vợt mềm hoặc cứng vừa phải và nên tránh sử dụng vợt cứng hoặc rất cứng. Một tác động ít người biết của độ cứng của vợt tennis là độ xoáy được tạo ra. Nói chung, vợt tennis cứng hơn sẽ tạo ra độ xoáy kém hơn so với vợt mềm vì bóng rời khỏi mặt vợt nhanh hơn.

+ Dây đan vợt. 2 kiểu đan dây.
Kiểu căng dây ảnh hưởng rất lớn đến sức mạnh tổng thể và cảm giác của một cây vợt. Khi nói đến kiểu căng dây là nói đến kiểu mở (open) và kiểu khít (dense) (hoặc kiểu đóng). Kiểu căng dây mở sẽ võng xuống nhiều hơn so với kiểu căng dây khít hơn khi tiếp xúc bóng, do đó làm tăng lực đàn hồi của bóng.

Ở cùng một độ căng (với cùng loại vợt), kiểu căng dây mở sẽ không mang lại cảm giác “chặt” như kiểu căng dây khít.  Kiểu căng dây này cũng có khả năng tạo ra nhiều lực xoáy hơn vì bóng đè lên lưới nhiều hơn do khoảng cách giữa các dây vợt rộng hơn. Các tay vợt thích đánh bóng xoáy sẽ có lợi khi căng dây mở hơn nhưng cái giá phải trả là độ bền dây sẽ giảm. Kiểu căng dây thoáng làm cho dây có thể xô thoải mái hơn, làm tăng ma sát và dễ làm đứt dây.


Kiểu căng dây khít hơn sẽ ít võng xuống khi tiếp xúc bóng, dẫn đến ít lực đàn hồi hơn. Căng dây khít hơn cũng đồng nghĩa với ít xoáy hơn nhưng dây lâu đứt hơn (so với căng dây thoáng hơn trên cùng một vợt). Các tay vợt đánh bóng ít xoáy và muốn tăng sự kiểm soát sẽ thường thích căng dây kiểu này. Ngoài ra các tay vợt đánh bóng cực xoáy cũng căng dây kiểu này để đỡ phải thay dây nhiều.

Thân vợt:
+ Chiều dài, cấu tạo trợ năng
Vợt có chiều dài tiêu chuẩn sẽ dễ dàng điều khiển trên sân hơn trong khi cây vợt được tăng thêm về chiều dài thì khả năng trợ lực và độ với cao hơn. Vợt dài hơn sẽ kéo dài tầm với trong các cú đánh cuối sân, tăng thêm đòn bẩy trong các cú giao bóng và hỗ trợ một phần lực đánh.
Các cây vợt tennis nặng hơn và có đầu vợt nhẹ: thường được các tay vợt chuyên nghiệp sử dụng và thường được gọi là các cây vợt “cân bằng và có trọng lượng cổ điển”. Chúng thường có trọng lượng từ 311 – 367 g và đầu vợt nhẹ với điểm cân bằng của vợt cách điểm giữa của vợt khoảng 1,27 đến 3,81 cm về phía đầu vợt để giữ khả năng kiểm soát. Thường thì các cây vợt kiểu này thường được gọi là vợt “tuyển thủ” vì chúng thường hướng đến tăng sự kiểm soát và dành cho các tay vợt muốn dùng sức của bản thân để đánh bóng (không có trợ lực từ vợt).

Các cây vợt tennis nhẹ và có đầu vợt nặng (thường gọi là vợt tennis có trợ lực): Nhiều năm trước, Wilson đã phát hiện ra rằng họ có khả năng tạo ra một cây vợt có khả năng kiếm soát cao hơn mà không phải trọng lượng đầu vợt. Bằng cách giảm trọng lượng cán vợt, cây vợt đã nhẹ đi về tổng thể trong khi vẫn giữ phần lớn trọng lượng ở phía đầu vợt, là nơi tiếp xúc bóng. Đâychính là điểm cốt lõi của công nghệ Hammer và Sledge Hammer của họ. Một số nhà sản xuất vợt tennis khác cũng đi theo con đường này và giới thiệu các cây vợt nhẹ và có đầu vợt nặng (thậm chí cân bằng, trọng lượng phân bố đều).

Vợt Tennis Paradigma, chiều dài thân vợt khác nhau, có thiết kế đặc biệt, 2 chiều riêng biệt, cân bằng cả kiểm soát và trợ lực; ngoài ra giảm chấn tối đa, tốt cho sức khỏe người chơi.

Tay cầm:
+ Trọng lượng và độ bám tay
Do vợt tennis ngày càng nhẹ hơn, các nhà sản xuất đang tìm cách tăng sự thoải mái mà không làm tăng thêm nhiều trọng lượng. Kết hợp hệ thống giảm chấn động và độ rung trong tay cầm là phương thức phổ biến nhất. Các hệ thống tay cầm ISIS của Dunlop, No SHOX của Head, Air của Prince và Sensor của Volkl mang đến nhiều mức độ hiệu quả khác nhau trong việc giảm chấn động và độ rung của khung vợt. Wilson và Yonex cũng có các hệ thống giảm chấn như các công nghệ Iso-Zorb và V-Con.

Vợt Paradigma Tennis có độ cong xoắn nhẹ ở tay cầm, ứng dụng nguyên lý đòn bẩy, cho tay cầm chắc chắn mà không cần phải xiết chặt tay, thoải mái hơn cho những cú đánh so với các dòng vợt truyền thống.


Đó là một số thông tin rất hữu ích cho mọi người, lựa chọn "người bạn đồng hành" phù hợp nhất trong môn tennis.


(*) Xem thêm ››